• slide
  • slide
  • slide
1 2 3

KIẾN THỨC CHUNG VỀ ĐÀN PIANO

Lên dây đàn piano là một khâu quan trọng giúp cho cây đàn của bạn luôn phát ra những âm thanh “chuẩn” và hay nhất. Tùy vào đặc điểm của từng cây đàn cũng như mức độ sử dụng mà chúng ta cần sắp xếp lên dây cho cây đàn piano của mình một cách hiệu quả..

1.    Lịch lên dây đàn piano như thế nào là hợp lý?
Đàn piano dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là độ ẩm và nhiệt độ bên ngoài. Các sự thay đổi của các yếu tố này dẫn đến gỗ làm đàn nở hay quá nóng kéo dài khiến dây đàn dãn ra hơn, không còn căng và sai cao độ của nốt.
 
Chính vì thế lịch lên dây đàn piano như thế nào cho hợp lý cũng cần căn cứ đến yếu tố thời tiết này. Để cây đàn piano của bạn luôn ở trong trang thái tốt nhất về mặt âm thanh thì việc chỉnh dây đàn 3 tháng 1 lần là rất tốt, việc này kéo cây đàn piano của bạn trở lại trạng thái ban đầu và tăng tuổi thọ cho cây đàn.
 
Tuy nhiên tần suất sử dụng nhiều/ít cũng ảnh hưởng đến việc dây đàn piano không còn đạt chuẩn, luyện tập 1-2h/ngày trên cây đàn piano sẽ rất khác những nghệ sỹ sử dụng đàn 5-6h/ngày, thậm chí hơn. Nếu như ít sử dụng thì việc lên dây đàn piano 6 tháng/lần cũng là tốt rồi.
 
2.     Lên dây đàn piano đòi hỏi chuyên gia giỏi
Piano không chỉ là nhạc cụ “quý tộc” ở giá cả, mà còn ở sự tinh tế của nó. Vì vậy, không dễ tìm được người kỹ thuật viên lên dây/sửa đàn giỏi. Âm thanh của cây đàn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của KTV lên dây đàn.
 
Người kỹ thuật viên không chỉ am hiểu kỹ lưỡng về cây đàn, về các dòng đàn khác nhau, mà còn cần có khả năng cảm âm, cảm cao độ tốt. Khi lên dây đàn piano ngoài việc kiểm tra bằng máy, họ còn phải sử dụng đôi tai đã được luyện tập rất nhiều, cũng như đánh và cảm nhận một hoặc nhiều bản nhạc rất nhiều lần – từ đó mới có thể kiểm tra xem cây đàn piano của bạn đã được chỉnh chính xác hay chưa. Ngoài việc việc đúng cao độ, còn cần xem âm đã “chắc” chưa, có bị rè hay không.
 
3.     Chi phí lên dây đàn piano
Chi phí lên dây đàn piano cũng được nhiều người chơi đàn quan tâm, họ không biết liệu mình có đang bị “chặt chém” so với người khác hay không, vì đôi lúc bạn nghe một người bạn nào đó nói rằng họ lên dây đàn piano rẻ hơn so với mình một vài trăm ngàn.
 
Chi phí lên dây đàn piano hiện nay trong khoảng từ 500.000đ – 800.000đ, có những trường hợp thấp hoặc cao hơn vì nhiều lý do, nhưng đây là mức phổ biến trung bình, tùy theo người kỹ thuật viên đó chỉ lên dây hay còn vệ sinh bụi bặm, làm sạch bộ máy bên trong cây đàn piano của bạn.
 
Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng mỗi người có khả năng cảm nhận âm nhạc khác nhau, vì vậy với nhiều kỹ thuật viên lên dây đàn piano cho người này được khen nhiều, nhưng có người lại chê và cho rằng chưa đúng, “còn phô”. Bạn có thể chọn cho mình những người kỹ thuật viên phù hợp nhất, lên dây mà bạn cảm thấy ưng ý khi chơi đàn piano, tuy có lấy phí cao hơn hơn so với một người lấy phí thấp, nhưng bạn cảm giác cây đàn không được hay như mình mong muốn. Có lẽ khi đó bạn sẽ có cảm hứng học đàn piano hơn và chơi đàn một cách “thanh thoát” hơn.