• slide
  • slide
  • slide
1 2 3

LÊN DÂY ĐÀN PIANO QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO

Đàn piano là một loại nhạc cụ có cấu tạo khá phức tạp vì thế nên nếu có 1 phần của đàn piano không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và (tần số ) thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cây đàn piano của bạn…


Điều này đúng và luôn đúng vì dây đàn piano là bộ phận rất quan trọng liên quan đến các bộ phận khác của đàn piano, các bộ phận này thường rất tốn kém để sữa chữa.
Lên dây đàn piano giúp các bộ phận này hoạt động tốt với nhau, ngăn ngừa những thiệt hại từ các bộ phận liên quan nhau.
 
Lên dây đàn có thể cho biết những vấn đề đang xảy ra với cây đàn piano của bạn. Một số vấn đề xảy ra với cây đàn piano của bạn không thể được phát hiện bởi những người chơi. Do đó, cái nhìn của KTV chuyên nghiệp về kết cấu bộ máy cũng như của dây đàn piano theo định kỳ sẽ giúp phát hiện ra những vấn đề đang tồn tại, phòng tránh những hư hỏng nhỏ để không thiệt hại lớn.
 
Nhưng bạn nên biết rằng không phải tất cả những người lên dây đàn piano đều là người am hiểu về các kỹ thuật của đàn piano và ngược lại. Nếu bạn muốn đàn piano của mình được chăm sóc tốt nhất về mọi mặt, hãy tìm đến những  chuyên gia có kinh nghiệm.
 
Nếu đàn của bạn đã sử dụng 2 hoặc nhiều năm mà chưa thực hiện việc lên dây đàn piano lần nào, điều này có thể làm bạn tốn kém nhiều chi phí vào việc sửa chữa đàn piano. Dưới đây là 2 trường hợp thường gặp cần được sửa chữa lên dây đàn piano:
-       Pitch-Raising là 1 tiến trình cần lặp lại để chắc chắn rằng những dây đàn đã được lên dây. Nếu việc cân chỉnh dây đàn không chính xác sẽ ảnh hưởng đến âm sắc của đàn piano, các dây đàn rung động không đúng tần số, hoặc gây đứt dây đàn, hoặc tạo ra tạp âm hoặc cộng hưởng không đúng.
-       Double- turning là cách tổng hợp, điều chỉnh 1 cách tổng thể toàn bộ dây trước khi thực hiện việc tinh chỉnh từng dây đàn. Lần lên dây đàn piano đầu tiên rất quan trọng. Bởi vì quá trình lên dây này phải điều chỉnh sao cho tần số của dây đàn đúng 440Hz hoặc 442 Hz. Nếu không, dây đàn sẽ không chuẩn ngay từ đầu và sẽ rất mất thời gian cho những lần sau về việc lên dây đàn piano.